Banner top Thư viện tỉnh Thanh hoá
  • Loading...

Đại tướng Võ Nguyên Giáp danh tướng của thời đại

qua tư liệu nước ngoài

 

Tác giả: Nguyễn Văn Sự (biên soạn)

Khổ: 16 x 24 cm, 711 trang

Nxb: Quân đội nhân dân

 

 

Cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp gắn liền với sự hình thành và phát triển của Quân đội nhân dân Việt Nam, qua Cách mạng tháng Tám và hai cuộc kháng chiến trường kỳ vĩ đại của dân tộc, đặc biệt là chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, đã góp phần làm rạng danh đất nước Việt Nam trên trường quốc tế. Thắng lợi đó có công lao to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tổng Tư lệnh tối cao Quân đội nhân dân Việt Nam.

Với mong muốn bạn đọc Việt Nam được tiếp cận sách báo, tư liệu nước ngoài viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tác giả Nguyễn Văn Sự đã biên soạn cuốn sách “Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Danh tướng của thời đại qua tư liệu nước ngoài” do Nhà Xuất bản Quân đội nhân dân ấn hành năm 2010, với 711 trang, khổ 16 x 24 cm. Nội dung cuốn sách trích dẫn có chọn lọc một số tác phẩm tiêu biểu của các nhà sử học phương Tây nói lên tình cảm và sự kính phục đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Sách được chia làm 5 phần:

Phần 1: Tuổi trẻ (1910- 1940).

Những bài viết về những ngày Võ Nguyên Giáp được sinh ra và lớn lên ở huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình; Những hoạt động bí mật của Võ Nguyên Giáp ở Đảng Tân Việt cùng với bà Nguyễn Thị Quang Thái, Nguyễn Thị Minh Khai,…

Phần 2: Giành độc lập (1941- 1945).

Viết về những năm tháng hoạt động của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và những chiến sĩ cách mạng gắn với những sự kiện lịch sử.

Phần 3: Đường tới Điện Biên Phủ (1946- 1954).

Quan điểm của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đối với thực dân Pháp; Công tác giáo dục chính trị cho bộ đội, từng bước rèn luyện các chiến sĩ trong quân đội để trở thành đội quân tinh nhuệ đó là tiền đề quyết định chiến thắng trong trận Điên Biên Phủ; Những suy nghĩ, cân nhắc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp khi quyết định các phương châm đánh Pháp, những cách thức chỉ đạo tài tình của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

Phần 4: Tiến về Sài Gòn (1955- 1975).

Những bài viết dành nhiều tình cảm ngợi ca cho vị Đại tướng, tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp trong việc xây dựng đường mòn Hồ Chí Minh; Tài chỉ huy, lãnh đạo của Đại tướng trong từng trận đánh Tết Mậu Thân 68, chiến tranh đặc biệt, Việt Nam hóa chiến tranh, chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử…

Phần 5: Vị tướng của hòa bình.

Các bài viết trong phần này là chuỗi những sự kiện lịch sử về Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong thời kỳ xây dựng đất nước. Sau thắng lợi của cuộc chiến tranh giành độc lập dân tộc, những bài học lịch sử được rút ra, những kinh nghiệm, những kỉ niệm trong thời chiến, những biệt tài quân sự đặc biệt trong chiến tranh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp,… nhằm giúp thế hệ hôm nay và mai sau hiểu thêm về những năm tháng hoạt động cách mạng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

“Đại tướng Võ Nguyên Giáp - danh tướng của thời đại qua tư liệu nước ngoài” là nguồn tài liệu tham khảo có giá trị đối với tất cả bạn đọc. Đọc cuốn sách, chúng ta thật tự hào về vị tướng tài ba của dân tộc được thế giới, kể cả đối phương cũng đánh giá là một thiên tài quân sự lớn nhất của thế kỷ XX và một trong những thiên tài quân sự lớn nhất thời đại.

Thư viện tỉnh Thanh Hóa trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

                                                                                                L.H

 

Thư viện số Tra cứu sách

KẾT NỐI WEBSITE

Bộ VHTTDL Sở văn hóa thể thao và du lịch thanh hóa Thư viện quốc gia việt nam

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

LƯỢT TRUY CẬP