Banner top Thư viện tỉnh Thanh hoá
  • Loading...

Vị tướng khởi nguồn gió đại phong

 

Trong lịch sử cách mạng và lịch sử quân đội nhân dân Việt Nam, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đã có những cống hiến to lớn, góp phần làm nên những trang vẻ vang nhất trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm của dân tộc dưới thời đại Hồ Chí Minh.

         Xuất thân từ một gia đình nông dân nghèo ở vùng quê Quảng Điền, Thừa Thiên Huế, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh là người có tinh thần yêu nước từ rất sớm, nhanh chóng giác ngộ, tham gia cách mạng và với tài năng bẩm sinh, ông đã trở thành một nhà lãnh đạo có uy tín lớn trong cuộc kháng chiến chống ngoại xâm khi tuổi đời còn rất trẻ. Ông là một nhà chính trị, quân sự văn võ song toàn, với tư duy chiến lược mang tầm thời đại. Ngay sau khi tiếng súng ở chiến trường Điện Biên Phủ vừa dứt, ông đã cho khao quân bằng những bài dân ca quan họ tình tứ, thiết tha trước sự ngỡ ngàng, thậm chí phản đối của nhiều người. Phải có một tình yêu, sự am tường về văn hóa dân tộc và bản lĩnh chính trị sắc sảo mới dám đương đầu với những tư tưởng ấu trĩ, lạc hậu để đi đến một quyết định vượt thời gian như vậy. Ông sớm nhận ra những giá trị nhân văn đã đựợc gạn lọc qua hàng ngàn năm lịch sử mà ngày nay, sau hơn nửa thế kỷ, quan họ đã trở thành tài sản văn hóa chung của nhân loại. Với ông, những giá trị nhân văn ấy đã góp phần hun đúc nên sức mạnh tinh thần đưa dân tộc ta vượt qua thách thức để trường tồn. Không phải chỉ có súng gươm mới tạo nên chiến thắng mà có cả những tiếng hát, những làn điệu dân ca của mọi miền quê đã truyền đến cho những người lính sức mạnh của hậu phương. Và với độ lùi hơn nửa thế kỷ, đủ để mọi người bình tâm suy ngẫm, chúng ta càng khâm phục ông, bởi vì đó là một quyết định dựa trên một nền tảng văn hóa sâu sắc.

Đại tướng Nguyễn Chí Thanh ra đi, để lại một sự thiếu vắng không gì thay thế được trong lòng người thân, bạn bè, đồng đội, đồng chí; là tổn thất to lớn của quân đội ta, nhân dân ta và sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc. Đã có nhiều công trình nghiên cứu, hồi ức và tác phẩm về Đại tướng được xuất bản trong những năm qua.

Nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12/1944 - 22/12/2016, Thư viện tỉnh Thanh Hóa trân trọng giới thiệu cuốn sách “Vị tướng khởi nguồn gió đại phong” như một nén tâm hương bày tỏ lòng biết ơn đối với một con người đã có những đóng góp to lớn vào sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước.

Cuốn sách gồm 3 phần chính:

Phần 1: “Nghĩa nặng, tình sâu” gồm nhiều bài viết thể hiện tình cảm sâu sắc, sự tiếc nuối, lòng tự hào và ca ngợi tài ba, đức độ của vị tướng đã cống hiến sức lực của mình cho dân tộc.

Phần 2: Sách tập hợp nhiều bài viết ca ngợi “Tư duy chiến lược bẩm sinh” của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh về tầm nhìn chiến lược về chính trị, quân sự và tầm nhìn thế kỷ về nông nghiệp, nông dân và nông thôn trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Bên cạnh đó trong phần này sách còn giới thiệu nhiều bài viết của các nhà thơ như: Chế Lan Viên, Hoàng Cầm… về những kỷ niệm sâu sắc đối với người bạn, người anh - Nguyễn Chí Thanh.

Phần 3: “Người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh” viết về những phẩm chất đạo đức, phong cách làm việc, phong cách sống gần gũi, giản dị, khiêm tốn, tận tâm và cần mẫn của một vị Đại tướng, một người học trò ưu tú của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sách tập hợp bài viết của những người từng là đồng đội, người thân, người đã từng có dịp gặp gỡ và làm việc với đồng chí Nguyễn Chí Thanh để chia sẻ những kỷ niệm, cảm xúc chân thành về Đại tướng. Sách tuy nhỏ nhưng chứa đựng một nhân cách lớn, một tấm gương tiêu biểu về nhiều phương diện của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đáng để chúng ta học tập, noi theo.

Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc “Vị tướng khởi nguồn gió đại phong

Thư viện số Tra cứu sách

KẾT NỐI WEBSITE

Bộ VHTTDL Sở văn hóa thể thao và du lịch thanh hóa Thư viện quốc gia việt nam

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

LƯỢT TRUY CẬP