Banner top Thư viện tỉnh Thanh hoá
  • Loading...

Bảo vệ chủ quyền và quản lý - khai thác biển đảo Việt Nam (1975-2014)

 

Tác giả: TS. Phạm Ngọc Trâm

 

 

          Hơn một thế kỷ nay, biển Đông luôn giữ vị trí địa - chính trị toàn cầu, thu hút nhiều sự quan tâm của thế giới, thể hiện tư duy chiến lược, chính sách đối ngoại, sức mạnh, vị thế của các nước như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga, Ấn Độ và cộng đồng Asean. Đối với Trung Quốc, nếu làm chủ biển Đông sẽ kiểm soát được con đường hàng hải nhộn nhịp đứng hàng thứ hai của thế giới, nâng cao sức mạnh và vị thế của Bắc Kinh trên thế giới. Trước sự trỗi dậy của Trung Quốc ở biển Đông, Mỹ cũng đã tuyên bố lợi ích của mình tại khu vực này, đồng thời kêu gọi tự do hàng hải, thi hành nhiều chính sách nhằm khẳng định vị thế của Mỹ.

          Cuốn sách Bảo vệ chủ quyền và quản lý - khai thác biển đảo Việt Nam (1975-2014)” được tác giả nghiên cứu biên soạn công phu, góp phần dựng lại bức tranh về lịch sử bảo vệ chủ quyền và quản lý - khai thác biển đảo của Việt Nam trong bối cảnh quốc tế đa dạng và phức tạp. Những tư duy chiến lược quốc tế, đặc biệt là chiến lược về biển Đông của Mỹ và Trung Quốc đã tác động to lớn đến công cuộc bảo vệ chủ quyền và quản lý - khai thác biển đảo của Việt Nam.

          Tác giả đã khá thành công khi phản ánh những biến động phức tạp trên bàn cờ chính trị quốc tế, cùng tình hình kinh tế, chính trị trong nước tác động đến vấn đề bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam.

          Cuốn sách đã đi sâu phân tích thực trạng, phản ánh những thuận lợi và khó khăn, thời cơ và thách thức trong quá trình bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Từ đó rút ra ý nghĩa, đánh giá ưu điểm và hạn chế qua từng chặng đường lịch sử bảo vệ chủ quyền quản lý - khai thác biển đảo Việt Nam cùng những kinh nghiệm lịch sử rút ra từ thực tế đó; đồng thời đề ra một số giải pháp nhằm giải quyết những tranh chấp biển đảo, đẩy mạnh phát triển kinh tế biển trong giai đoạn sắp tới.

Hi vọng rằng, cuốn sách sẽ là tài liệu vô cùng bổ ích đối với độc giả, góp phần vào việc nghiên cứu, tìm hiểu lịch sử đấu tranh bảo vệ chủ quyền và quản lý - khai thác biển đảo Việt Nam.

          Thư viện tỉnh Thanh Hóa trân trọng giới thiệu cùng quý bạn đọc!

                                                                                                L.H

 

 

 

Thư viện số Tra cứu sách

KẾT NỐI WEBSITE

Bộ VHTTDL Sở văn hóa thể thao và du lịch thanh hóa Thư viện quốc gia việt nam

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

LƯỢT TRUY CẬP