Banner top Thư viện tỉnh Thanh hoá
  • Loading...

Bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý: Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam

 

 

Biển đảo là một phần máu thịt của Tổ quốc, trong đó Hoàng Sa và Trường Sa là hai quần đảo ngoài khơi của Việt Nam. Điều này đã được chứng minh bằng lịch sử và các tài liệu khoa học. Các tư liệu khoa học và pháp lý được công bố hiện nay, đều thể hiện quá trình khai phá, chiếm hữu và thực thi chủ quyền liên tục của Việt Nam suốt chiều dài lịch sử.

           Cuốn sách “Bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý: Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam” là tập hợp các công trình nghiên cứu, bài báo cùng tư liệu cập nhật về chủ quyền hiển nhiên, không thể tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở Biển Đông.

Sách dày 360 trang gồm 3 phần:

Phần một giới thiệu cái nhìn khái quát về Hoàng Sa và Trường Sa từ thế kỷ XV, khi những ngư dân Việt Nam đầu tiên phát hiện Bãi Cát Vàng (Hoàng Sa) và Đại Trường Sa (Trường Sa) trong những chuyến ra khơi đánh bắt xa bờ, từ đó nhà nước Việt Nam đã chiếm hữu và hành xử chủ quyền một cách hòa bình và liên tục trong nhiều thế kỷ tại vùng lãnh thổ này của nước ta.

Ở phần hai, từ kho thư tịch cổ Việt Nam cũng như phương Tây đều xác nhận nhà nước Việt Nam đã phát hiện, chiếm hữu và thực thi chủ quyền trên hai quần đảo này từ thế kỷ 15. Ngược lại, giới nghiên cứu Việt Nam đã tìm ra cứ liệu chứng minh Hoàng Sa và Trường Sa (mà Trung Quốc gọi là Tây Sa và Nam Sa) chưa từng được ghi nhận trong bất cứ văn bản nào thuộc lịch sử phương chí và lịch sử địa đồ hành chính của nước này, cũng như trong các bộ chính sử kể từ đời nhà Hán cho đến tận nửa đầu thế kỷ XX.

Từ những cứ liệu trên, phần ba xác định rằng việc nhà cầm quyền Bắc Kinh hình thành Đường lưỡi bò chín khúc với tham vọng thâu tóm toàn bộ biển Đông, bất chấp chứng cứ lịch sử và luật pháp quốc tế, là một yêu sách cực kỳ phi lý, không chỉ trực tiếp xâm phạm chủ quyền trên biển của nước ta mà còn gây ảnh hưởng xấu đến hòa bình và an ninh cho toàn khu vực.

Bên cạnh đó, tập sách được bổ sung thêm phần Phụ lục phong phú, gồm các văn bản pháp quy - UNCLOS 1982, DOC 2002…, một số tư liệu và điều ước, cùng những kiến thức cơ bản về biển đảo nói chung cũng như về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa nói riêng. Ngoài ra, sách còn có phần Biên niên mang tính tổng hợp, giúp người đọc hệ thống toàn bộ các sự kiện liên quan đến chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo này, từ bước đầu của cuộc hành trình mở cõi của cha ông ta cho tận đến ngày nay.

Bên cạnh những nguồn tư liệu quý giá về Trường Sa và Hoàng Sa, cuốn sách còn có sự minh họa sinh động bằng bản đồ, tranh ảnh về hai quần đảo.
          Sách hiện có tại Thư viện tỉnh Thanh Hóa, xin trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc.

Thư viện số Tra cứu sách

KẾT NỐI WEBSITE

Bộ VHTTDL Sở văn hóa thể thao và du lịch thanh hóa Thư viện quốc gia việt nam

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

LƯỢT TRUY CẬP