Banner top Thư viện tỉnh Thanh hoá
  • Loading...

Tìm hiểu phong cách Nguyễn Du trong Truyện Kiều

Năm 1924, trong 1 bài diễn thuyết về Truyện Kiều nhà văn hóa Phạm Quỳnh đã viết “Truyện Kiều còn tiếng ta còn. Tiếng ta còn nước ta còn”. Trong lúc vận mệnh nước nhà còn nguy nam, thực dân Pháp đô hộ gần 1 thế kỷ, câu nói ấy đủ thấy tầm quan trọng của Truyện Kiều đối với văn hóa Việt Nam. Là người Việt Nam nếu ai chưa một lần đọc Truyện Kiều thì thật là thiếu sót, nhưng nếu đọc Truyện Kiều mà chưa đọc cuốn sách “Tìm hiểu phong cách Nguyễn Du trong Truyện Kiều” thì thật khó thấy hết cái hay của áng văn bất hủ này. Chính vì lẽ đó, Thư viện tỉnh Thanh Hóa xin được trân trọng giới thiệu cùng quý bạn đọc cuốn sách “Tìm hiểu phong cách Nguyễn Du trong Truyện Kiều” của nhà nghiên cứu, giáo sư Phan Ngọc, do nhà xuất bản Thanh Niên ấn hành năm 2007.

“Tìm hiểu phong cách Nguyễn Du trong Truyện Kiều” được giáo sư Phan Ngọc hoàn thành năm 1965, nhưng mãi đến năm 1985 cuốn sách mới được công bố lần đầu, mà theo tác giả là "còn để bổ sung hoặc sửa chữa hệ thống thao tác", đủ thấy tác giả đã cẩn trọng, tâm huyết, tình yêu, sự tôn trọng với Nguyễn Du và Truyện Kiều lớn đến mức nào. Chúng ta không thể khơi khơi nói rằng Truyện Kiều rất hay, Nguyễn Du rất tài được. Chúng ta phải hiểu cái hay đó như thế nào? Cái tài đó thể hiện ở đâu? Và cuốn “Tìm hiểu phong cách Nguyễn Du trong Truyện Kiều” sẽ giúp bạn thỏa mãn điều đó!

Cuốn sách được viết với những nội dung cụ thể như sau:

Chương I: Một vài khái niệm mở

Chương II: Chung quanh vấn đề tư tưởng của Truyện Kiều

Chương III: Phương pháp tự sự của Nguyễn Du

Chương IV: Truyện Kiều, tiểu thuyết phân tích tâm lý

Chương V: Một vài vấn đề nhận thức luận chung quanh Truyện Kiều

Chương VI: Cách bố cục Truyện Kiều theo yêu cầu của kịch

Chương VII: Câu thơ Truyện Kiều

Chương VIII: Ngôn ngữ Truyện Kiều

Chương IX: Ngữ Pháp Nguyễn Du

Chương X: Phong cách học và phân tích văn học

Tất cả nội dung của cuốn sách này là phân tích, lý giải những cống hiến của một nhà thơ, một thiên tài, một tấm lòng trong thiên hạ. Tác giả đã chứng minh những nét khu biệt về nội dung và hình thức mà chỉ một mình Nguyễn Du làm được, từ đó tìm ra những công hiến nghệ thuật của riêng nhà thơ Nguyễn Du mà trước đó không ai làm được, và sau đó cũng khó có ai làm được. "Ít nhà thơ trên thế giới có khả năng đạt được tiếng vang sâu đậm trong dân chúng của mình như Nguyễn Du ở Việt Nam. Truyện Kiều của ông là cuốn sách kinh điển của văn chương Việt Nam nhưng là một thứ kinh điển mọi người đều biết, không có ai là ngoại lệ" (Georges Boudarel)- Một thứ kinh điển được phổ cập sâu rộng đến vậy.

Viết về Nguyễn Du, về Truyện Kiều thì xưa nay nhiều người đã viết, nhưng để viết làm sao vừa hay, vừa lạ, vừa chất, vừa có giá trị lại là một chuyện hoàn toàn khác. Viết về một nhà văn nổi tiếng thì có hàng nghìn tư liệu để viết, nhưng viết làm sao để người ta nhớ tới mình, cảm ơn mình, viết làm sao để không thẹn với tác giả ấy, ngòi bút ấy hay chính ngòi bút của mình thì rất ít người làm được, Phan Ngọc là người trong số ít đó khi viết về Nguyễn Du và Truyện Kiều. Chính từ những công hiến lớn lao đó, mà tác phẩm đã được tặng giải thưởng nhà nước về văn hóa Việt Nam!

Đọc cuốn sách “Tìm hiểu phong cách Nguyễn Du trong Truyện Kiều” một lần nữa trả lời tại sao “Truyện Kiều” chiếm một địa vị bất tử trong văn hóa Việt Nam và trên văn đàn thế giới! Hãy đọc để thấy Nguyễn Du và Truyện Kiều thực sự đáng được muôn đời tôn vinh...

Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Lê Hải Nam

Thư viện số Tra cứu sách

KẾT NỐI WEBSITE

Bộ VHTTDL Sở văn hóa thể thao và du lịch thanh hóa Thư viện quốc gia việt nam

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

LƯỢT TRUY CẬP