Banner top Thư viện tỉnh Thanh hoá
  • Loading...

CƠ CẤU TỔ CHỨC

+ Bộ máy tổ chức cán bộ viên chức, người lao động: tổng số 47 người

Gồm: 25 biên chế; 19 cán bộ hợp đồng chuyên môn; 02 hợp đồng bảo vệ; 01 hợp đồng vệ sinh.

Ban giám đốc : 01 giám đốc; 02 phó giám đốc

Cơ quan gồm 06 phòng chức năng.

1.Phòng Bổ sung, biên mục

Nhiệm vụ: Bổ sung vốn tài liệu, xử lý kỹ thuật sách, nhận lưu chiểu xuất bản phẩm địa phương, trao đổi sách và nghiệp vụ giữa các thư viện tỉnh trên toàn quốc và các hình thức khác. Xử lý và biên soạn các ấn phẩm thông tin chọn lọc về thư mục, phối hợp với các phòng, các trung tâm văn hóa huyện để hướng dẫn nghiệp vụ cho thư viện cơ sở, Bưu điện Văn hóa xã, các phòng đọc sách báo làng, đồn biên phòng; …sắp xếp hệ thống mục lục truyền thống.

2.Phòng phục vụ bạn đọc: Có 07 bộ phận

+ Bộ phận mượn: phục vụ bạn đọc cho mượn sách về nhà, hướng dẫn tra cứu tài liệu, giới thiệu sách mới, tổ chức quản lý hệ thống kho, tổ chức trưng bày triển lãm sách chủ đề theo các sự kiện. Kết nối các Thư viện tỉnh để mượn sách, hỗ trợ sách cho bạn đọc có nhu cầu mượn, hướng dẫn, tra cứu, và trả lời thông tin về vốn tài liệu có trong phòng mượn.

+ Bộ phận phục vụ bạn đọc: nhiệm vụ tuyên truyền giới thiệu sách trực quan, công tác truyền thông vận động và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, phục vụ bạn đọc ngoài thư viện, xây dựng mô hình thư biện xanh, quản lý vốn tài liệu tại khu đọc, cho mượn sách đọc tại chỗ với nhiều hình thức, tụ chọn, đọc tại chỗ, hướng dẫn, tra cứu, trả lời các thông tin về vốn tài liệu của thư viện trong phòng đọc, tổ chức các sự kiện, tuyên truyền, trưng bày, giới thiệu sách, tổ chức ngày hội đọc sách, phục vụ nhiệm vụ chính trị và các ngày lễ lớn của đất nước.

+ Bộ phận phục vụ phòng đọc thiếu nhi: phục vụ thiếu nhi tại chỗ, giới thiệu sách mới, hướng dẫn cho các em về phương pháp đọc sách, chọn sách cho phù hợp với từng lứa tuổi thiếu nhi, tổ chức các cuộc thi viết, vẽ, kỹ năng sống cho các bạn đọc thiếu nhi, phối hợp với các trường tổ chức hội thi, kể chuyện về sách, rung chuông vàng, để tạo sân chơi bổ ích cho các em tại thư viện.

+ Bộ phận phục vụ tra cứu ngoại văn: phục vụ cán bộ nghiên cứu khoa học, các chuyên gia nước ngoài đến đọc và nghiên cứu tại thư viện, tổ chức kho tra cứu ngoại văn, dịch các tên sách ngoại văn tặng biếu của các tổ chức nước ngoài, biên soạn các thư mục phục vụ các đề tài nghiên cứu khoa học của các chuyên gia nước ngoài hoặc trong nước.

+ Bộ phận phục vụ báo, tạp chí: mua đặt báo, tạp chí, quản lý bạn đọc báo tại chỗ, sưu tầm tin bài làm thư mục các chuyên đề, sưu tầm các tin bài và in ấn thư mục báo “Thanh Hóa qua báo chí Trung Ương”

+ Bộ phận tổng kho: phục vụ bạn đọc các loại sách, báo, tạp chí cũ, quản lý tổng kho sách báo, tu sửa sách cũ, đóng báo, tạp chí hàng năm tìm tên bài báo, tạp chí phục vụ cho các đề tài nghiên cứu của tỉnh.

3. Phòng Địa chí (sách địa phương)

Sưu tầm các tài liệu viết về địa phương, tác giả địa phương, các tài liệu thư tịch cổ; tài liệu Hán nôm; Trung văn; Pháp văn; Anh văn và Nga văn; các văn bia; sắc phong;… viết về Thanh Hóa xưa và nay phục vụ cán bộ nghiên cứu, văn hóa, khoa học trong và ngoài tỉnh cùng nhu cầu các tổ chức, chuyên gia nước ngoài. Sưu tầm biên soạn các bộ sưu tập về các triều đại, các danh lam thắng cảnh của địa phương, các bộ địa chí, văn hóa của địa phương. Xây dựng phòng đọc “ Văn hóa Thanh Hóa nhìn ra các tỉnh bạn” trưng bày tổ chức các sự kiện trọng đại của đất nước và của địa phương.

4. Phòng Xây dựng phong trào

Tổ chức, quản lý hoạt động chuyên môn của 27 huyện, thị phối hợp với trung tâm văn hóa huyện tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ cho hệ thống thư viện cơ sở, chỉ đạo phát triển hệ thống thư viện làng, xã, xây dựng kho sách luân chuyển và luân chuyển về các chi nhanh thư viện cơ sở.

5. Phòng Tin học

Nghiên cứu và triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động thư viện, quản trị mạng, quản lý bảo trì bảo dưỡng máy tính và các thiết bị khác, thiết kế các sản phẩm thông tin, thư mục sách, nghiên cứu đề xuất nâng cấp phần mềm của thư viện, nghiên cứu số hóa các tài liệu quý hiến trong thư viện, làm các dịch vụ về công nghệ thông tin – xây dựng đề án tin học hóa hoạt động thư viện.

6. Phòng Hành chính tổng hợp

Xây dựng kế hoạch tài chính kế toán, thống kê, báo cáo, cung cấp vật tư cho hoạt động thư viện, bảo quản tài sản của thư viện, vốn tài liệu của thư viện, tu sửa, phục chế tài liệu hư hỏng, tổ chức các sự kiện cơ quan, công tác an ninh trật tự, an toàn vệ sinh cháy nổ , cảnh quan môi trường thư viện, quản lý các dịch vụ của đơn vị, làm và cấp thẻ bạn đọc, giao dịch đón tiếp khách đối nội và đối ngoại của cơ quan và nhiều công việc khác lin qua đến hành chính cơ quan.

THƯ VIỆN TỈNH THANH HÓA

Thư viện số Tra cứu sách

KẾT NỐI WEBSITE

Bộ VHTTDL Sở văn hóa thể thao và du lịch thanh hóa Thư viện quốc gia việt nam

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

LƯỢT TRUY CẬP